• 0945.93.86.83
  • Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 18:30

HỆ THỐNG PHANH CHỦ ĐỘNG ACTIVE BRAKE ASSIST – COLLISION PREVENTION ASSIST PLUS (CPA PLUS)

HỆ THỐNG COLLISION PREVENTION ASSIST PLUS (CPA PLUS) LÀ GÌ? ACTIVE BRAKE ASSIST LÀ GÌ?


Định nghĩa

Hệ thống phanh phòng ngừa va chạm chủ động Collision Prevention Assist Plus hay còn gọi là (Active Brake Assist) là một trong những hệ thống an toàn hiện đại bậc nhất được trang bị trên xe Mercedes Benz . Sang năm 2021 hệ thống này chính thức đổi tên thành “Active Brake Assist” và ứng dụng trực tiếp trên phiên bản E-Class mới (E200 Exclusive và E300 AMG). Sau một thời gian thu hồi bản CPA Plus cũ trên các phiên bản GLC-Class hay E-Class. Đây được gọi là bước phát triển đột phá của Mercedes-Benz trong lộ trình phát triển một mẫu xe tự lái trong tương lai.

he-thong-active-brake-assist-cpa-plus-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn_5

⭐ Bài viết thuộc chuyên mục: Hệ Thống Phanh Active Brake Assist (CPA Plus)

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG PHANH ACTIVE BRAKE ASSIST


Hệ thống phanh phòng ngừa va chạm chủ động Collision Prevention Assist Plus hay còn gọi là Active Brake Assist hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng một rada góc quét lên tới 30 độ và tầm quét lên đến 80 mét ở bên trên gương chắn phía trước. Hệ thống này hoạt động liên tục sẽ thường xuyên kiểm tra khoảng cách so với xe phía trước và sẽ phát ra cảnh báo cho người lái bằng tín hiệu hình ảnh và cả âm thanh khi có nguy cơ va chạm với vật cản hoặc với xe phía trước. hoặc có thể hệ thống sẽ can thiệp trực tiếp vào hệ thống phanh (phanh lại 1 phần) khi trường hợp cấp bách sảy ra.

he-thong-active-brake-assist-cpa-plus-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn

Hệ thống Active Brake Assist hoạt động trong dải tốc độ từ 7 km/h cho đến 250 km/h nếu xe phía trước cũng đang chuyển động. Nhưng nếu xe phía trước đang đứng yên thì cảnh báo chỉ phát ra trong dãy tốc độ từ 7 km/h đến 70 km/h.

Các mức cảnh báo của Hệ thống Collision Prevention Assist Plus (CPA Plus) hay Active Brake Assist cũng được phân biệt rõ ràng. Giúp cho lái xe có thể chủ động hơn trong lúc điều khiển phương tiện của mình

he-thong-active-brake-assist-cpa-plus-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn_1

Giai đoạn 1: , Khi hệ thống Active Brake Assist phát hiện còn khoảng 3 giây có thể xảy ra va chạm, hệ thống sẽ nổi đèn cảnh báo hình tam giác đỏ bên trong có biểu tượng hình đầu xe ô tô trên màn hình táp lô phía sau tay lái. Biểu tượng cảnh báo này rất nổi bật nhiều người còn lầm tưởng xe mình bị lỗi nhưng không phải đây là hệ thống Active Brake Assist (CPA Plus) hoạt động và nếu người điều khiển lúc này nhận ra sự nguy hiểm đạp phanh thì hệ thống không can thiệp thêm hành động nào nữa.

he-thong-active-brake-assist-cpa-plus-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn_2

Giai đoạn 2: Trong trường hợp khẩn cấp sau 2,6s hệ thống tính toán sảy ra va chạm nếu người điều khiển không nhận ra tín hiệu cảnh báo (do sao nhãng việc gì đó), và không có tác động gì lên hệ thống phanh. Thì Hệ thống phòng ngừa va chạm chủ động Collision Prevention Assist Plus (hay Active Brake Assist ) tiếp tục phát ra cảnh báo nữa ngoài tín hiệu trên táp lô, mà còn kèm theo âm thanh rất to phát trực tiếp ra loa qua tiếng (Beap….Beap….Beap….). Nếu người điều khiển phát hiện ra và trực tiếp can thiệp vào hệ thống phanh thì hệ thống sẽ kết hợp với ESP cho ra lực phanh tối ưu.

Tại sao tối ưu mà không phải tối đa, bởi vì trong khi di chuyển Mercedes Benz tính toán không chỉ an toàn cho phương tiện của bạn và người phía trước, mà còn những người xung quanh. Với lực phanh tối ưu, xe chưa chắc dừng hẳn nhưng giúp giãn khoảng cách với xe phía trước, đồng thời cũng tính toán đề đảm bảo an toàn với những xe đi phía sau. Tránh trường hợp bị dồn toa

he-thong-active-brake-assist-cpa-plus-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn_3

Giai Đoạn 3: Nếu sau 2,6s hệ thống tính toán thì đâm xe người lái không tác động gì đến hệ thống phanh, Hệ thống phanh chủ động Active Brake Assist (Collision Prevention Assist Plus) sẽ sử dụng đến phương án can thiệp cuối cùng vào chiếc xe. Hệ thống sẽ tự động phanh xe lại MỘT PHẦN và giảm công suất động cơ. Điều này giúp cho người điều khiển xe nhận biết được nguy hiểm và có thêm thời gian và khoảng cách để xử lý tránh va chạm với xe phía trước.

Và hệ thống vẫn tính toán lực tối ưu để phanh lại 1 phần của xe, nên sau khi xe đã được phanh lại việc xử lý còn lại là do người điều khiển phương tiện sẽ chủ động xử lý.

Điều kiện để chức năng Phanh lại 1 phần của hệ thống Active Brake Assist hoạt động. Đó chính là dãy tốc độ xe của bạn nằm trong mức từ 7km/h đến 105km/h nếu xe phía trước xe bạn cũng đang di chuyển. Còn nếu xe phía trước đứng yên, thì dãy tốc độ này hạ thấp xuống chỉ còn nằm trong phạm vi từ 7km/h tới 50km/h

Video giới thiệu hệ thống phanh chủ động Active Brake Assist (CPA Plus) Trên Xe Mercedes-Benz

KẾT LUẬN


Hệ thống phanh Active Brake Assist  (hay còn gọi là phòng ngừa va chạm chủ động Collision Prevention Assist Plus) rất hữu hiệu cho người sử dụng khi đi trên đường phòng những trường hợp va chạm không đáng có sảy ra.

Hiện nay phiên bản mới nhất của Active Brake Assist đang được trang bị trên mẫu xe E200 Exclusvie và E300 AMG bản mới.

⭐ Bài viết thuộc chuyên mục: Công Nghệ Xe Mercedes-Benz

MERCEDES HÀ NỘI

Phone0945.93.86.83

Email: info.mercedeshanoi@gmail.com

Website: https://mercedeshanoi.com.vn/

Đăng ký Lái thử miễn phí các
Dòng xe Mercedes-Benz

Họ và tên

Số điện thoại

Địa chỉ Email

Dòng xe lái thử

Bạn có nhu cầu vay vốn không?

Không

Chọn giá xe :

1 - 2 tỷ VNĐ2 - 3 tỷ VNĐ3 - 5 tỷ VNĐ

0945.93.86.83