• 0945.93.86.83
  • Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 18:30

Hộp Số Ly Hợp Kép DCT Là Gì? Ưu Nhược Điểm Hộp Số 7G-DCT Trên Xe Mercedes-Benz

Hộp số là cơ cấu quan trọng trong một chiếc xe ô tô. Hộp số có nhiệm vụ truyền công suất và mô men từ động cơ xuống hệ thống chuyển động giúp chiếc xe có thể di chuyển. Từ lúc phát triển đã có rất nhiều phát minh và cải tiến về hộp số trên xe ô tô từ cơ cấu số sàn đơn giản đến số tự động. Hãy cùng Mercedes Hà Nội tìm hiểu về hộp số ly hợp kép DCT chuyên dụng cho một số xe thể thao của hãng Mercedes-Benz một trong những hộp số cho trải nghiệm rất tốt.

Hop-So-Ly-Hop-Kep-DCT-La-Gi-Uu-Nhuoc-Diem-Hop-So-DCT-Tren-Xe-Mercedes-Benz-mercedeshanoi-com-vn-8

⭐ Bạn đang xem bài viết: Hộp Số Ly Hợp Kép DCT Là Gì? Ưu Nhược Điểm Hộp Số 7G-DCT Trên Xe Mercedes-Benz

HỘP SỐ LY HỢP KÉP DCT LÀ GÌ?


Hộp số ly hợp kép (tiếng Anh là Dual-Clutch Transmission – viết tắt DCT): là hộp số tự động có 2 ly hợp ướt hoạt động độc lập với nhau.

Kỹ sư Adolphe Kegresse chính là cha đẻ của bộ hộp số ly hợp kép DCT , ông được biết đến với vai trò là người phát triển xe Half-track (loại xe có bánh lốp đằng trước và bánh xích phía sau).Năm 1939 , Kegresse  đã lên ý tưởng cho hộp số được trang bị ly hợp kép nhưng không có đủ tài chính để phát triển nó xa hơn.

Hop-So-Ly-Hop-Kep-DCT-La-Gi-Uu-Nhuoc-Diem-Hop-So-DCT-Tren-Xe-Mercedes-Benz-mercedeshanoi-com-vn

Porsche là hãng ô tô đầu tiên khai sinh ra hộp số ly hợp kép với tên gọi PDK( hay  Porsche Dopelkupplungsgetriebe). Đến năm 1983 ,Porsche đã trang bị cho chiếc xe đua Porsche 956 hộp số ly hợp kép , nó cùng với chiếc Porsche 962 giành chiến thắng ở giải đua năm 1986. Hiện nay, hãng vẫn áp dụng hộp số PDK cho tất cả các mẫu xe của hãng.

Rất nhiều hãng xe đã áp dụng hộp số ly hợp kép cho dòng xe của mình như: hãng Audi (hộp số S-Tronic), hãng BMW (Steptronic)… và hãng Mercedes-Benz cũng sử dụng trên những dòng xe thể thao của mình với tên gọi (hộp số tự động 7G-DCT).

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HỘ SỐ LY HỢP KÉP DCT XE MERCEDES-BENZ


Hop-So-Ly-Hop-Kep-DCT-La-Gi-Uu-Nhuoc-Diem-Hop-So-DCT-Tren-Xe-Mercedes-Benz-mercedeshanoi-com-vn_1 Hop-So-Ly-Hop-Kep-DCT-La-Gi-Uu-Nhuoc-Diem-Hop-So-DCT-Tren-Xe-Mercedes-Benz-mercedeshanoi-com-vn_1

Hộp số ly hợp kép DCT trên xe Mercedes chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa hộp số sàn MT và hộp số tự động AT. Cấu tạo của nó gồm nhiều bánh răng có cấu tạo giống với hộp số sàn kết hợp với 2 ly hợp có nguyên lý hoạt động như hộp số tự động. Hai ly hợp hoạt động độc lập với nhau một ly hợp điều khiển bộ bánh răng cấp số lẻ 1,3,5,7… một ly hợp điều khiển cấp số chẵn 2,4,6,R…

Bộ bánh răng trong hộp số ly hợp kép có nguyên lý hoạt động như hộp số sàn chỉ khác là cơ cấu chuyển số lại giống hộp số tự động truyền thống .Thông qua ly hợp, bộ điều khiển điện tử sẽ điều khiển hoạt động của bộ bánh răng từ các tín hiệu cảm biến.

Hộp số ly hợp kép DCT gồm 2 loại :ly hợp kép khô và ly hợp kép ướt. Với hộp số 7G-DCT của Mercedes-Benz sử dụng ly hợp kép ướt có thêm dầu hộp số để làm mát, tản nhiệt,khả  năng chịu mô men xoắn cao, và chuyển động sang số êm ái hơn.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỘP SỐ LY HỢP KÉP DCT TRÊN XE MERCEDES-BENZ


Ưu điểm:

  • Chuyển số nhanh

Hộp số ly hợp kép DCT trên xe Mercedes có 2 ly hợp ướt, một ly hợp điều khiển trục bánh răng cấp số lẻ, một ly hợp điều khiển trục bánh răng cấp số chẵn nên khi xe chuyển đến cấp nào đó thì bộ điều khiển đã chuẩn bị sẵn sàng.Khi đó, xe di chuyển sẽ không gián đoạn chuyển số giúp thời gian chuyển số được ngắn hơn và có phản ứng nhanh hơn đem đến cho người lái cảm giác thể thao, phấn khích. Đây cũng chính là lý do vì sao những dòng xe thể thao thường sử dụng hộp số DCT này

  • Vận hành đơn giản, ít hỏng hóc

Do có cấu tạo cơ khí gần như hộp số sàn nên hộp DCT hạn chế được tối đa vấn đề về hỏng hóc phát sinh trong quá trình hoạt động. Cách vận hành xe của hộp số ly hợp kép DCT cũng tương tự như hộp số tự động truyền thống nên cũng tạo ra cảm giác rất êm ái khỏe khoắn và tức thì.

  • Tiết kiệm nhiên liệu

Hộp số ly hợp kép DCT trên xe Mercedes có cấu tạo 2 ly hợp ướt nên tối giản được quá trình ma sát trong khi chuyển số, cho sang số tức thì, mạnh mẽ giúp tối ưu được nhiên liệu hơn

  • Chi phí sửa chữa bảo dưỡng thấp

Do có cấu tạo bằng cơ khí, nguyên lý hoạt động đơn giản nên hộp số DCT ít gây ra hỏng hóc, tối ưu được phần chi phí cho người dùng.

Nhược điểm

  • Sang số bị giật

Do sử dụng ly hợp để dẫn động truyền công suất từ động cơ xuống bộ chuyển động nên khi sang số hộp số DCT sẽ bị giật hơn so với hộ số tự động dùng biến mô thủy lực. Đây cũng là lý do tạo nên sự phấn khích của những xe thể thao của Mercedes-Benz khi sử dụng hộp số này.

SỬ DỤNG HỘP SỐ LY HỢP KÉP DCT TRÊN XE MERCEDES CẦN LƯU Ý GÌ?


Đối với những xe Mercedes sử dụng hộp số tự động ly hợp kép DCT nguyên lý hoạt động cũng giống như xe số tự động khác. Quá trình chuyển số hoàn toàn tự động nên không cần đạp côn hay điều khiển chuyển số như số sàn.

Hop-So-Ly-Hop-Kep-DCT-La-Gi-Uu-Nhuoc-Diem-Hop-So-DCT-Tren-Xe-Mercedes-Benz-mercedeshanoi-com-vn

Với những dòng xe Mercedes sử dụng hộp số 7G-DCT khách hàng còn có tùy chọn sử dụng cơ cấu sang số tự động hoặc bán tự động (sang số thủ công qua cần gạt trên vô lăng) để tận hưởng cảm giác lái thể thao.

Khi sử dụng sang số tay: quý khách cần lưu ý về cơ cấu sang số, nên chuyển số đúng thời điểm đạt vòng tua máy và vận tốc, tránh trường hợp để vòng tua máy quá cao sẽ gây lên hiện tượng cháy đĩa ly hợp bên trong hộp số gây hư hỏng, có thể là gãy bánh răng và vỡ hộp số.

Hop-So-Ly-Hop-Kep-DCT-La-Gi-Uu-Nhuoc-Diem-Hop-So-DCT-Tren-Xe-Mercedes-Benz-mercedeshanoi-com-vn

GIỚI THIỆU HỘP SỐ LY HỢP KÉP DCT TRÊN XE MERCEDES-BENZ


Với dòng xe Mercedes-Benz hộp số ly hợp kép được ứng dụng trên những mẫu xe NGGC của hãng như A-Class, GLA – Class, GLB-Class (GLB 200 AMG) cho cảm giác lái thể thao, tăng tốc tốt, tức thì, hiệu năng và công suất cao.

Bạn có thể tham khảo thêm về dòng xe: Mercedes GLB 200 AMG
⭐ Bài viết thuộc chuyên mục: Công Nghệ Xe Mercedes-Benz

MERCEDES HÀ NỘI

Phone0945.93.86.83

Email: info.mercedeshanoi@gmail.com

Website: https://mercedeshanoi.com.vn/

Đăng ký Lái thử miễn phí các
Dòng xe Mercedes-Benz

Họ và tên

Số điện thoại

Địa chỉ Email

Dòng xe lái thử

Bạn có nhu cầu vay vốn không?

Không

Chọn giá xe :

1 - 2 tỷ VNĐ2 - 3 tỷ VNĐ3 - 5 tỷ VNĐ

0945.93.86.83