• 0945.93.86.83
  • Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 18:30

Hệ thống 4Matic của Mercedes-Benz là gì?

HỆ THỐNG 4MATIC CỦA MERCEDES-BENZ LÀ GÌ?


Hệ thống 4Matic là gì? 4Matic là  cái tên mà rất nhiều người mới tìm hiểu dòng xe Mercedes-Benz đều quan tâm, đó là từ viết tắt của all-wheel-drive. (hay còn gọi là hệ thống chuyển động 4 bán toàn thời gian của dòng xe Mercedes Benz) Đây là công nghệ chuyển động tân tiến nhất của hãng đang được ứng dụng từ dòng xe phổ thông đến cao cấp như Maybach. Hệ thống chuyển động 4Matic có khả năng giúp chiếc xe vận hành một cách tối ưu trên mọi cung đường.

he-thong-4matic-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn_1

⭐ Bạn đang xem bài viết: Hệ Thống 4Matic của Mercedes-Benz

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG 4MATIC


Vào năm 1903, Paul Daimler là kỹ sư nổi tiếng của hãng là người đầu tiên phát minh ra chiếc ô tô chuyển động bằng 4 bánh. Đây chính là cột mộc quan trọng trong ngành phát triển công nghiệp ô tô. Sau 4 năm, hệ thống này trực tiếp được đặt tên là: “Daimler Dernberg-Wagen”. Ứng dụng đầy tiên, Mercedes Benz đã trang bị lên chiếc xe tải Unimog và được rất nhiều sự tán thành của người sử dụng.

Mercedes-Benz chính thức đặt tên “4Matic” và ra mắt công chúng tại Frankfurt Motor Show vào năm 1985. Công nghệ này được trang bị trên những mẫu xe du lịch. Chiếc W124 E-Class cũng được sử dụng hệ dẫn động này vào 2 năm sau đó.

Về sự hoạt động hoàn hảo của nó. Khoảng một thập kỷ sau, hệ thống này trực tiếp được nâng cấp cho những mẫu xe M Class ( sau này được gọi là ML Clalss). Phiên bản thứ 2 của 4Matic được giới thiệu vào năm 2008, với sự ưu việt hơn giúp xe giảm được 90kg trọng lượng so với hệ thống cũ. Chiếc xe đầu tiên được ứng dụng công nghệ 4Matic thế hệ thứ hai này là CL 550 Coupe.

Cho tới ngày nay, Mercedes Benz cung cấp hệ thống dẫn động 4 bánh này cho hơn 50 mẫu xe của mình bao gồm cả xe du dịch xe tải, sedan, SUV.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG 4MATIC MERCEDES-BENZ


Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống này sự phân bổ mô men xoắn giữa cầu trước và cầu sau theo tỉ lệ là 45 : 55. Đầu tiên, khi xe tăng tốc sẽ dẫn tới sự thay đổi về tải trọng trên cầu sau sẽ được khai thác để cung cấp cho mô men bánh sau. Thứ hai, mô men xoắn giữa cầu trước và sau được thay đổi bởi khóa vi sai. Được phân chia thành tỷ lệ 30:70 hoặc 70:30 tùy theo các điều kiện mặt đường khác nhau.

he-thong-4matic-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn

Hệ thống này khi được kết hợp với hộp số tự động 9G-Tronic của Mercedes-Benz phát triển với trọng lượng nhỏ sẽ giúp cho trọng lượng tổng thể của chiếc xe giảm xuống, Hệ thống hoạt động 1 cách trợ chu và mượt mà. Cùng với đó là hệ thống hạn chế trượt và giúp sức mạnh giữa cầu trước và cầu sau được cân bằng bởi một bộ vi sai.

Hệ thống 4Matic hoạt động hoàn hảo nhờ sự kết hợp của hệ thống hỗ trợ cân bằng điện tử ESP và hệ thống kiểm soát lực kéo điện tử 4ETS. Hiệu quả lái trên các bề mặt trơn trượt hay gồ ghề, địa hình được nâng cao nhờ các hệ thống hỗ trợ phanh tự động.

LỢI ÍCH HỆ THỐNG 4MATIC MERCEDES-BENZ


Tùy theo từng loại xe mà Mercedes-Benz trang bị hệ thống 4Matic trên những đứa con của mình thích hợp. Điểm ưu việt của hệ thống là có hiệu suất hoạt động cao, lực kéo bánh sau mạnh, hoạt động 1 cách trợ chu. Đặc biệt, trong các trường hợp cần thiết và bắt buộc như đi trên những cung đường gô ghề hay trơn trượt, hệ thống 4Matic còn giúp xe có khả năng tự động tăng vòng quay của mô men xoắn bánh xe.

he-thong-4matic-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn_1

Tỉ lệ phân bổ lực kép của 2 cầu cũng tinh chỉnh một cách tối ưu nhất. Lực kéo cầu trước là 45%, lực kéo cầu sau là 55% giúp xe di chuyển nhịp nhàng, mượt mà và êm ái không bị ghì mặc dù chuyển động toàn thời gian . Tùy thuộc vào địa hình, 4Matic sẽ tự động điều chỉnh lực kéo phân bổ ra các bánh để phù hợp với thay đổi. Nhờ đó mà chiếc xe sẽ hoạt động 1 cách trợ chu không bị trượt lết khi đi vào những cung đường đặc biệt

he-thong-4matic-tren-xe-mercedes-mercedeshanoi-com-vn

Điểm đặc trưng của hệ thống: Khi di chuyển trên cung đường thẳng, 4 bánh sẽ hoạt động như nhau. Ngược lại khi xe đổ cua, lực và vận tốc trên các bánh xe là khac nhau (2 bánh xe bên ngoài nhiều hơn). 4Matic sẽ hoạt động một cách hiệu quả liên tục kiểm soát, theo dõi tốc độ quay của các bánh để điều chỉnh và cân bằng chúng.

Nhờ sự vận hành trơn chu, tối ưu lực phân bổ nên hệ thống 4Matic giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Video giới thiệu hệ thống chuyển động 4Matic trên xe Mercedes-Benz

KẾT LUẬN


Hệ thống chuyển động 4Matic trên xe Mercedes-Benz có thể nói là công nghệ hoạt động tốt nhất hiện nay. Sự kết hợp giữa 4Matic và ESP giúp cho hệ thống hoạt động một cách tối ưu, tạo cho người dử dụng cảm giác lái yên tâm

Điểm danh những mẫu xe được trang bị hệ thống 4Matic tại thị trường Việt Nam như: Mercedes GLC (GLC 200 4Matic, GLC 300 4Matic) , Mercedes S-Class (S450 Limited Edition, S450 Luxury), Mercedes GLE (GLE 450 4Matic), Mercedes GLS (GLS 450 4Matic), Mercedes-Maybach (Maybach S450, S580, S680, GLS 600).

⭐ Bài viết thuộc chuyên mục: Công Nghệ Xe Mercedes-Benz

MERCEDES HÀ NỘI

Phone0945.93.86.83

Email: info.mercedeshanoi@gmail.com

Website: https://mercedeshanoi.com.vn/

Đăng ký Lái thử miễn phí các
Dòng xe Mercedes-Benz

Họ và tên

Số điện thoại

Địa chỉ Email

Dòng xe lái thử

Bạn có nhu cầu vay vốn không?

Không

Chọn giá xe :

1 - 2 tỷ VNĐ2 - 3 tỷ VNĐ3 - 5 tỷ VNĐ

0945.93.86.83