• 0945.93.86.83
 • Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 18:30

Ắc Quy Ô Tô Và Những Điều Cần Phải Biết

Khi sử dụng ô tô có rất nhiều người hỏi về những vấn đề phát sinh khi sử dụng và Ắc Quy ô tô là điều mọi người quan tâm nhất. Hôm nay hãy cùng Mercedes Hà Nội đi chi tiết về vấn đề này nhé!

ac quy o to va nhung dieu can phai biet mercedeshanoi-com-vn

ẮC QUY Ô TÔ CÓ TÁC DỤNG GÌ?


Ắc quy ô tô là loại tích trữ năng lượng ở dạng hóa năng và biến đổi hóa năng thành điện năng đảm bảo là nguồn cung cấp điện chính cho ô tô khi xe chưa khởi động.

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_3

Khi các động cơ ô tô hoạt động làm cho máy phát điện hoạt động theo khi đó sẽ giúp nạp điện cho ắc quy cũng như cấp điện cho toàn bộ thiết bị trên xe.Ngược lại,khi xe tắt máy các động cơ không hoạt động ,máy phát điện cũng ngừng hoạt động khi đó ắc quy sẽ trở thành nguồn cung cấp điện chính cho xe nhờ năng lượng tích trữ của nó.Khi động cơ xe chưa hoạt động ắc quy có tác dụng cấp điện cho hệ thống khởi động để nổ máy xe đồng thời cung cấp điện chp hệ thống đèn, hệ thống âm thanh của xe…

⭐ Bạn đang xem bài viết: Ắc Quy Ô Tô Và Những Điều Cần Phải Biết

NIÊN HẠN ẮC QUY Ô TÔ DÙNG ĐƯỢC BAO LÂU?


Tuổi thọ trung bình của ắc quy theo các nhà sản xuất khoảng 100.000km(hoặc 4-5 năm) vận hành khi ắc quy hoạt động trong điều kiện lý tưởng. Thực tế thì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như thời tiết,bảo dưỡng, thói quen sử dụng xe,…thì 2-3 năm nên bảo dưỡng ắc quy một lần.

SO SÁNH ẮC QUY Ô TÔ LOẠI KHÔ VÀ LOẠI NƯỚC


Nên dùng ắc quy khô hay nước?

Ưu nhược điểm của ắc quy nước

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_8

Ắc quy ô tô có cấu tạo gồm nhiều ngăn kim loại , trong đó có chứa H2SO4. Ắc quy nước là loại ắc quy có chứa H2SO4 ở dạng lỏng.

Ưu điểm:

 • Rẻ hơn giá của ắc quy khô
 • Có dòng phát khỏe hơn
 • Lâu không đi vẫn có thể hồi điện
 • Khi hết điện sẽ hết từ từ chứ không hết một cách đột ngột như ắc quy khô.

Nhược điểm:

 • Tuổi thọ thấp hơn ắc quy khô
 • Để lâu không dùng bị hết điện (dẫn đến không nổ được máy xe)
 • Cần bổ sung điện dịch, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ
 • Khả năng phục hồi điện áp chậm hơn ắc quy khô
 • Nếu dung dịch axit trong ắc quy bị rò rỉ có thể gây gỉ sét các chi tiết xung quanh

Ưu nhược điểm ắc quy khô

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_5

Ắc quy khô là loại được thiết kế ở dạng kín khí , chứa axit H2SO4 ở dạng gel sệt. Nó còn được gọi là ắc quy miễn bảo dưỡng vì không cần phải bảo dưỡng .

Ưu điểm:

 • Để lâu không bị hết điện
 • Dòng điện nạp vào cao nên phục hồi điện áp nhanh hơn ắc quy nước
 • Tuổi thọ cao hơn ắc quy nước
 • Không cần bổ sung điện dịch, nạp điện, bảo dưỡng định kỳ như ắc quy nước
 • Không có mùi, không bị bốc hơi gỉ sét như ắc quy nước

Nhược điểm:

 • Giá bán cao hơn ắc quy nước
 • Khi bị hết điện sẽ hết điện đột ngột không hết điện từ từ như ắc quy nước

Hiện nay, đa phần người dùng ô tô thường chọn ắc quy khô vì nó không cần kiểm tra và bảo dưỡng cũng như an toàn hơn ắc quy nước. Những xe tải lớn thường được dùng ắc quy nước bởi nó có dòng phát lớn.

MUA ẮC QUY Ô TÔ CẦN LƯU Ý NHỮNG THÔNG SỐ NÀO?


Những thông số quan trọng khi mua Ăc quy ô tô để thay thế mọi người nên ghi nhớ!

Dung lượng lưu trữ

Khả năng lưu trữ điện của ắc quy gọi là dung lượng lưu trữ RC(Reserve Capacity) có đơn vị tính là Ah(Ampe giờ). Ví dụ như là ắc quy ô tô có dung lượng 50Ah nghĩa là ắc quy đó có thể phát ra dòng điện 10A chạy liên tục trong 5 giờ hoặc 5A liên tục trong 10 giờ. Cường độ dòng điện phát ra lớn thì thời gian sẽ nhỏ và ngược lại cường độ dòng điện nhỏ thì thời gian sẽ lớn.

Các loại bình ắc quy có dung lượng lưu trữ thường từ 40đến 100 Ah và phổ biến nhất là các loại ở mức : 40Ah,45Ah,50Ah,60Ah,75Ah,… Tùy vào các dòng xe cũng như các nhu cầu mà người dùng có thể chọn loại ắc quy phù hợp nhất.

Điện áp

Hầu hết tất cả các ô tô đều có điện áp là 12V. Điện áp chính là hiệu điện áp chênh lệch giữa 2 đầu của ắc quy.

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_2

Dòng khởi động nguội

Dòng khởi động nguội CCA (Cold Cranking Amperes) là dòng điện mà khi ở trạng thái 0 độ F ( tức -17,7 đô C) có thể phát ra điện trong vòng 30 . Ví dụ bình ắc quy có CCA 600 nghĩa là bình ắc quy này có thể cung cấp dòng điện 600 Ampe trong 30 giây tại – 17,7 độ C trước khi điện áp hạ xuống dưới mức có thể dùng.

Nhiệm vụ chính của ắc quy là cung cấp điện để khởi động xe nên ắc quy cần phóng điện nhanh trong một thời gian ngắn. Các thông số CCA thường được quan tâm hơn ở những nước có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C. Khi đó, việc nổ máy sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi độ nhớt dầu động cơ không được tốt và các phản ứng hóa học khó có thể xảy ra trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Kích thước

Để tránh các trục trặc xảy ra trong quá trình sử dụng bình thì khi mua ắc quy cần lưu ý chọn loại bình có kích thước phù hợp với xe. Kích thước của bình ắc quy được các nhà sản xuất in rõ trên phần thông số.

Vị trí cọc

Vị trí cọc được biểu thị bằng chữ cái trên thông số như sau:

 • Chữ L: Bình cọc trái
 • Chữ R: Bình cọc phải
 • Chữ S: Bình có 2 cọc

ẮC QUY Ô TÔ LOẠI NÀO TỐT?


Thương hiệu Ắc quy GS

GS là một trong những thương hiệu đứng đầu châu Á về sản xuất bình ắc quy của tập đoàn GS Yuasa đến từ Nhật Bản.GS có cả hai dòng đó là ắc quy khô và ắc quy ướt.

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_1

GS có một số dòng ắc quy nổi tiếng như: GS MF 46B24L (phù hợp xe Toyota Vios, Toyota Altis, Honda Civic…), GS MF 46B24LS và MF 55D23L (phù hợp xe Mitsubishi Outlander, Mitsubishi Attrage, Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-5…), MF 55D23R (phù hợp xe Chevrolet Aveo…).

Ngoài ắc quy khô thì GS còn có một số dòng ắc quy ướt như : GS NS40Z (phù hợp xe Toyota Rush…), GS NS40ZL (phù hợp xe Suzuki Ertiga, Toyota Wigo, Hyundai i10, Mitsubishi Xpander, Kia Morning…).

Thương hiệu Ắc quy Đồng Nai

Ắc quy Đồng Nai(PINACO)là một trong những thương hiệu ắc quy của Công ty Pin ắc quy Miền Nam PINACO lớn nhất Việt Nam. Ắc quy Đồng Nai là một trong những loại ắc quy được ưa chuộng nhất hiện nay bởi nó có giá thành bình dân, sản phẩm đa dạng, thời gian bảo hành dài hạn…Ắc quy Đồng Nai cũng có đủ hai dòng đó là ắc quy miễn bảo dưỡng và ắc quy truyền thống.

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_8

Một số dòng ắc quy khô nổi bật của Đồng Nai như: CMF 55D23L (phù hợp xe Mazda 6, Toyota Camry, Toyota Fortuner…), CMF 105D31L (phù hợp xe Ford Range, Kia Sorento, Lexus GX…).

Thương hiệu Ắc quy Atlas

Ắc quy Atlas là một trong những thương hiệu ắc quy lớn trên thế giới đến từ Hàn Quốc. Atlas được nhiều người tin dùng cũng bởi nó có chất lượng tốt, giá thành hợp lý, hoạt động ổn định, tuổi thọ dài,…

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_5

Một số dòng ắc quy nổi bật của Atlas như: Atlas 50B24L-45AH, Atlas 50B24R-45AH…

Thương hiệu Ắc quy Varta

Varta là một trong những thương hiệu ắc quy lâu đời đến từ Đức. Sau những lần chuyển đổi thì Varta hiện nay thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Clarios của Mỹ. Ắc quy Varta cũng được rất nhiều người ưa chuộng ở các quốc gia châu Âu bởi nó có rất nhiều ưu điểm như  hiệu năng cao, tuổi thọ cao, bảo hành tốt… Tuy nhiên giá ắc quy Varta khá cao. Ở Việt Nam, nó được xem là lựa chọn hàng đầu của các dòng xe ô tô hạng sang như Mercedes, BMW, Audi, Lexus…

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_10

Thương hiệu Ắc quy Panasonic

Panasonic cũng là một trong những thương hiệu điện tử nổi tiếng thế giới đến từ Nhật Bản. Ngoài các sản phẩm đồ điện gia dụng, Panasonic còn sản xuất cả bình ắc quy. Panasonic cũng có hai dòng ắc quy nước và ắc quy khô. Ắc quy Panasonic  cũng có rất nhiều ưu điểm như :hiệu năng tốt, hoạt động ổn định, giá cả hợp lý…

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_4

Thương hiệu Ắc quy Rocket

Rocket là một trong số các hãng ắc quy đầu ngành ở xứ sở kim chi và là loại ắc quy của Công ty Sebang Global Battery đến từ Hàn Quốc. Rocket  hiện nay đã có mặt tại hơn 130 quốc gia trên thế giới. Ưu điểm của bình ắc quy Rocket là giá bán hợp lý, độ bền cao, hiệu năng tốt…

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_6

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ẮC QUY BỊ YẾU (CHẾT BÌNH), CẦN THAY THẾ


Cần kiểm tra ắc quy liên tục khi gặp các dấu hiệu sau:

 • Đèn báo ắc quy bật sáng: Khi gặp các vấn đề như ắc quy yếu,hết điện,..thì đèn báo lỗi ắc quy sẽ được bật sáng để nhắc người lái kiểm tra.   
 • Xe khó nổ máy:  Khi ắc quy bị yếu, dòng điện không đủ mạnh để kích hoạt quá trình khởi động động cơ sẽ dẫn đến xe khó nổ máy và sẽ không nổ máy được khi bình hết điện.
 • Đèn xe sáng yếu, chập chờn: Bình ắc quy khả năng đã gặp trục trặc nếu thấy đèn sang chập chờn hoặc lúc sáng lúc mờ.
 • Vỏ bình ắc quy bị phù, biến dạng: Nếu làm việc ở nhiệt độ quá cao vỏ ắc quy có thể bị sưng phù, biến dạng. Khi gặp lỗi này cần thay mới ắc quy ngay lập tức.

CÁCH KIỂM TRA BÌNH ẮC QUY Ô TÔ


Có thể kiểm tra nhanh tình trạng bình ắc quy xe ô tô qua mắt thăm:

 • Nếu mắt thăm màu xanh, bình vẫn còn hoạt động tốt
 • Nếu mắt thăm màu đen, bình đang bị yếu điện
 • Nếu mắt thăm màu trắng, ắc quy đã hỏng

Để kiểm tra ắc quy ô tô chi tiết hơn cần dùng đồng hồ VOM:

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn_2

Kiểm tra điện áp bình ắc quy

 • Bước 1: Khởi động xe
 • Bước 2: Bật đồng hồ VOM và chuyển về thang đo 20DCV
 • Bước 3: Đặt que dò đỏ và đen lên cực dương và âm của bình ắc quy
 • Bước 4: Nhờ một người bật đèn pha của xe
 • Bước 5: Quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ

Nếu điện áp bằng hoặc cao hơn 12.5V thì ắc quy đang ở tình trạng tốt

Nếu điện áp bằng hoặc thấp hơn 12.3V thì ắc quy còn tầm 75% năng lượng

Nếu điện áp bằng hoặc thấp hơn 11.8V thì ắc quy còn tầm 25% năng lượng

Kiểm tra điện cực bình ắc quy

Cọc bình ắc quy là bộ phận khá dễ hư hỏng. Khi cọc bình bị hỏng, ắc quy sẽ bị “chết”. Do đó khi kiểm tra ắc quy cần kiểm tra tình trạng cọc bình.

 • Bước 1: Tháo dây cao áp bô bin đánh lửa để tắt hệ thống đánh lửa ô tô
 • Bước 2: Đặt que dò đỏ lên cực dương của bình ắc quy, que dò đen chạm vào dây cáp nối với cực dương
 • Bước 3: Nhờ một người cho nổ máy xe
 • Bước 4: Quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ. Nếu giá trị lớn hơn 0.5V cần kiểm tra, vệ sinh lại các điện cực của bình ắc quy
 • Bước 5: Kiểm tra tương tự với cực âm. Đặt que dò đỏ chạm vào dây cáp nối với cực âm, que dò đen chạm vào cực âm.

Kiểm tra rò rỉ điện

Trên các điện cực ắc quy ô tô nếu có lớp kết tủa màu trắng thì đây là hỗn hợp kết tủa từ axit rò rỉ. Rất có thể lớp kết tủa này gây rò rỉ điện trong bình ắc quy, do đó cần kiểm tra càng sớm càng tốt.

 • Bước 1: Bật đồng hồ VOM chuyển về thang đo thấp nhất
 • Bước 2: Đặt que màu đỏ lên lớp kết tủa, que màu đen lên cực âm bình ắc quy
 • Bước 3: Quan sát giá trị điện áp trên đồng hồ. Nếu thấy có giá trị điện áp nhỏ thì bình ắc quy đã bị rò rỉ điện, cần vệ sinh các vị trí có kết tủa này

CÁCH BẢO DƯỠNG ẮC QUY Ô TÔ CẦN PHẢI BIẾT


ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn

Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy thì bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm bảo dưỡng ắc quy sau:

 • Hạn chế đậu xe dưới trời nắng
 • Khi đậu xe dưới trời nắng quá lâu sẽ dẫn đến ắc quy bị nóng. Ắc quy mà bị nóng sẽ dẫn đến các thành phần hóa học trong ắc quy bị biến đổi làm cho hiệu năng hoạt động của ắc quy sẽ giảm.
 • Nổ máy xe thường xuyên dù không sử dụng
 • Với các loại ắc quy nước nếu để lâu không sử dụng , không nạp điện sẽ bị chết. Vì vậy, dù không sử dụng cũng nên nổ máy xe thường xuyên để nạp điện cho ắc quy.
 • Chỉ châm nước khi dung dịch thấp hơn mức quy định

Các chuyên gia cho rằng không nên châm nước cất cho ắc quy nếu dung dịch chưa đến mức Min. Việc châm nước cất cho ắc quy sẽ dễ làm cho nồng độ dung dịch bi loãng. Nếu quãng đường di chuyển quá ngắn khiến ắc quy chưa sạc đầy thì xe sẽ khó khởi động. Vì vậy, chỉ nên châm nước khi thấy dung dịch trong ắc quy thấp dưới mức quy định. Khi châm nước chỉ châm vừa đến mức Max, không châm vượt quá Max.

ẮC QUY Ô TÔ MERCEDES-BENZ


Nhiều người sử dụng dòng xe Mercedes-Benz thường hỏi: Mua Ắc Quy Ô Tô Mercedes chính hãng ở đâu?

Trả Lời: Với dòng xe Mercedes-Benz những phụ tùng như Ắc Quy sẽ là loại đặc chủng riêng biệt của hãng mà bên ngoài thị trường không có bên nào cung cấp. Nếu bạn gặp vấn đề về ắc quy của dòng xe Mercedes hãy liên hệ trực tiếp số Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tận tình và chu đáo nhất.

ac-quy-o-to-va-nhung-dieu-can-phai-biet-mercedeshanoi-com-vn

Note: khác hẳn với những dòng xe khác, khi quý khách mua xe Mercedes Mới đều được bảo hành Ắc Quy ô tô tới 2 năm tính từ khi suất hóa đơn bán hàng. nếu có vấn đề gì hãng xe Mercedes-Benz sẽ thay mới hoàn toàn ắc quy đó cho xe của quý khách (nếu do lỗi của nhà sản xuất) để quý khách có thể yên tâm để sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Nếu quý khách ở địa điểm xa không thể đến được đại lý của Mercedes-Benz cần mua Ắc Quy chính hãng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi sẽ đặt hàng và ship về tại nơi cho quý khách.

KẾT LUẬN


Cần thường xuyên kiểm tra vệ sinh và thay thế ắc quy khi gặp các tình trạng như đầu nối bị bẩn, gỉ sét, có kết tủa trắng…

⭐ Bài viết thuộc chuyên mục: Phụ Kiện Xe Mercedes-Benz

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN TRỰC TIẾP


MERCEDES HÀ NỘI

Phone0945.93.86.83

Email: info.mercedeshanoi@gmail.com

Website: https://mercedeshanoi.com.vn/

Đăng ký Lái thử miễn phí các
Dòng xe Mercedes-Benz

Họ và tên

Số điện thoại

Địa chỉ Email

Dòng xe lái thử

Bạn có nhu cầu vay vốn không?

Không

Chọn giá xe :

1 - 2 tỷ VNĐ2 - 3 tỷ VNĐ3 - 5 tỷ VNĐ

0945.93.86.83